Quy định pháp luật về chơi hụi

tư vấn pháp luật dân sự, tư vấn quy định pháp luật liên quan họ hụi biêu phường, luật sư giải quyết tranh chấp họ hụi biêu phường, luật sư giỏi uy tín

Quy định pháp luật về chơi hụi

Trong quan niệm dân gian chơi hụi là một hình thức huy động vốn, tương trợ lẫn nhau được hình thành lâu đời ở nước ta. Chơi hụi giống hình thức bỏ ống tiết kiệm nhưng giúp các con hụi có cơ hội nhận trước tổng số tiền mình định tiết kiệm nhanh hơn. Đồng thời ta cũng thường nghe đến các từ như “hốt hụi”, “giật hụi”, “vỡ hụi”,…

Đối với những trường hợp này người bị thiệt hại thường yêu cầu Tòa án, cơ quan công an giải quyết để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Vậy, chơi hụi có vi phạm pháp luật không?

Trong phạm vi bài viết này Luật Phạm Nguyễn cung cấp các thông tin phân tích sâu hơn về hình thức chơi hụi.

luatphamnguyenquydinhphapluathui 1 - Quy định pháp luật về chơi hụi

Quy định pháp luật về chơi hụi

1.Thế nào là hụi?

Chơi hụi (tên khác: họ, hội, biêu, phường, huê) gọi chung là họ, là một hình thức huy động vốn trong dân gian Việt Nam. Đây là hình thức trái ngược với trả góp. Trước đây, việc chơi hụi chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo về quyền lợi nhưng kể từ năm 2006 đã có nghị định 144/2006/NĐ-CP quy định hướng dẫn về họ.

Theo quy định tại Điều 471 Bộ luật dân sự 2015 thì hụi là hình thức giao dịch tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh vực và quyền, nghĩa vụ của các thành viên. Mục đích của việc tổ chức hụi là nhằm tương trợ nhau trong nhân dân. và phải được thực hiện theo quy định của pháp luật.

2. Hình thức và thể thức chơi hụi

  • Có 02 hình thức hụi là hụi có lãi suất và hụi  không có lãi suất.

Mức lãi suất cho phép khi tổ chức hụi như sau:

Đối với việc tổ chức hụi có lãi suất, theo quy định tại khoản 3 điều 471 Bộ luật dân sự năm 2015 thì mức lãi suất phải tuân theo quy định của pháp luật dân sự. Cụ thể, tại khoản 1 điều 468 Bộ luật dân sự 2015 thì mức lãi suất không được vượt quá 20%/năm

Ngoài ra, Bộ luật dân sự 2015 cũng nghiêm cấm việc tổ chức hụi dưới hình thức cho vay nặng lãi. Tùy hành vi vi phạm có thể cấu thành Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được quy định tại điều 201 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

  • Chơi hụi có lãi:

Trong thực tế, hình thức chơi hụi có lãi được là hình thức phổ biến được nhiều người tổ chức. Đối với hình thức này, người nào hốt trước sẽ lỗ nhiều, người “hốt hụi chót” sẽ lời nhiều. Thường một chu kỳ hụi có lãi theo tháng người hốt trước phải đóng nhiều tiền, người hốt sau phải đóng ít tiền hơn.

Hụi chết là người hót trước: phải trả lãi

Hụi sông là người hót sau: được lời

  • Thể thức chơi hụi:

Khi chơi hụi cần có một người đứng ra làm chủ (chủ hụi) và mời các thành viên khác cùng chơi (con hụi). Chủ hụi có trách nhiệm đi thu tiền (tài sản) của con hụi. Một “dây hụi” có thể không giới hạn người chơi. Các thành viên của dây hụi thống nhất góp một loại tài sản có giá trị giao dịch như: tiền, vàng, gạo… Dây hụi cũng thỏa thuận số lượng tài sản góp, số kỳ góp, thời gian góp, kỳ mở hụi…

Khi chơi hụi người chơi phải so sánh số tiền mình bỏ ra trong một chu kỳ, tổng số tiền mình nhận được đến lúc mình lấy đã trừ đi tiền của chủ hụi. So sánh tổng số tiền mình sẽ gửi vào ngân hàng đến thời gian đó. Đồng thời phải chấp nhận một số rủi ro có thể xảy ra.

3. Đặc điểm chơi hụi

Chơi hụi giống hình thức bỏ ống tiết kiệm nhưng giúp các con hụi có cơ hội nhận trước tổng số tiền mình định tiết kiệm nhanh hơn. Và khi đã nhận được tiền hụi, người đó trở về giống hình thức trả góp.

Bể hụi: Khi chủ hụi đã thu hụi của các con hụi, đến kì mở hụi mà không chi trả cho người được hốt hụi thì được coi là bể hụi.

Giựt hụi: Tới kì mở hụi mà không tìm ra chủ hụi, thì gọi là giựt hụi.

Để được tư vấn cụ thể chính xác trong trường hợp đang gặp một số khó khăn liên quan đến chơi hụi vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ của Công ty. Với bề dày nhiều năm kinh nghiệm và  kiến thức chuyên sâu trong nghề chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn ngay khi bạn cần.

 

 

Khách hàng cần Pham Nguyen Law sẵn sàng hỗ trợ.

Hotline: 0965 823 017

Email: anhtuyetlawyer@gmail.com

Kính chúc Quý Khách hàng luôn thành công.

Hãy cho ý kiến

PHAM NGUYEN LAW

Email của bạn được giữ bí mật.


*


Call Now ButtonGỌI LUẬT SƯ NGAY